Diễn đàn về Thơ ca, Văn học, Nghệ thuật, Tình bạn, Tình yêu, Cuộc sống
 
Trang ChínhTrợ giúpTìm kiếmĐăng kýĐăng NhậpHướng Dẫn
Bồ Câu PhảiHân hạnh Chào đón Các Bạn đến với  Diễn đàn Nhất Chi Mai - Bạn & Thơ ! Bồ Câu Trái

Share | 
 

 LẠM BÀN CHUYỆN QUỐC GIA ĐẠI SỰ

Go down 
Tác giảThông điệp
Tuti

avatar

Tổng số bài gửi : 1217
Hoạt Động : 1721
Join date : 08/11/2009
Đến từ : Quảng Ninh, Hải Phòng, Đồng Nai.

Bài gửiTiêu đề: LẠM BÀN CHUYỆN QUỐC GIA ĐẠI SỰ   Fri Jun 10, 2011 11:04 pm

Mấy ngày qua, tôi chợt điên tiết vì thằng Tàu nó ngang ngược xâm phạm lãnh hải Việt Nam. Bọn bành trướng Trung Quốc đã công khai gây chiến ở Biển Đông, chúng đang làm đủ mọi cách, kể cả đê hèn nhất, để "ép" chúng ta nổ súng trước.
Vâng, chỉ cần ta khai hỏa là ngay lập tức trúng kế của bọn "khẩu Phật tâm xà"! Cái trò cũ rích ấy chỉ có những kẻ đểu cáng truyền đời như Trung Quốc mới nghĩ ra được. Nhưng người Việt Nam ta đâu có ngu như chúng tưởng. Lịch sử oai hùng của Việt Nam đã chứng minh điều đó. Trải qua rất nhiều cuộc kháng chiến chống ngoại xâm với bao tang thương và mất mát, chúng ta căm ghét chiến tranh. Nhưng bọn gây hấn nên nhớ rằng, chưa có 1 kẻ xâm lược nào đến đây mà không phải ôm đầu máu bỏ chạy trong nhục nhã đớn hèn. Mà trong đó, tổ tiên Trung Quốc các ngươi hiểu rõ điều này hơn ai cả.
Thưa các bạn, Tuti xin đề nghị tất cả chúng ta hãy lên tiếng mạnh mẽ (trên bất cứ diễn đàn nào) để vạch rõ bộ mặt giả nhân giả nghĩa của bọn bành trướng mang cái tên mỹ miều: Nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa.
Chúng nó rất đểu. Ta nhẫn nhịn nhưng đừng lặng im bạn nhé!
Ôi, nói thì nói thế cho vơi bớt cơn giận dữ cái lũ... miệng bồ câu tim chó sói, chứ càng nghĩ càng chán về "ông bạn lớn" của chúng ta. Lúc nào ông ấy cũng to mồm rằng là "đồng chí tốt, láng giềng tốt, đối tác tốt" gì gì đó, nhưng lại cứ ngấm ngầm gí súng vào lưng ta, và bây giờ lại công khai hạ độc thủ với ta. Như thế gọi là "tốt" sao hả ông bá quyền sô-vanh?

Bạn Hậu sinh (nhaccachmang.net) hỏi:

Bác, cháu vẫn chưa hiểu có thật TQ cần một cái cớ "VN nổ súng trước" đến thế không (vì nếu cần nó có thể tạo ra mà, như các cuộc chiến khác). Và do vậy, suy ra: có phải VN chỉ cần "nhịn" là phá tan âm mưu của TQ?

Bạn Hậu sinh.
Đấy chính là "nghệ thuật" của bọn đểu cáng bạn ạ.
Bạn nói đúng, rằng nếu cần thì chúng có thể tạo ra cái gọi là "Việt Nam nổ súng trước". Vấn đề ở đây là LÚC NÀO THÌ DÙNG ĐẾN CÁI CHIÊU ẤY! Chữ "nổ súng" ở đây không phải là "tiếng nổ" của khẩu súng, mà là "phát động chiến tranh". Bọn bành trướng Trung Quốc rất muốn có chiến tranh trên biển Đông, qua đó chúng phô trương sức mạnh quân sự, đồng thời HỢP PHÁP HÓA SỰ CHIẾM ĐÓNG CỦA CHÚNG TRÊN QUẦN ĐẢO HOÀNG SA (của Việt Nam), nhưng lại không muốn mang tiếng là kẻ gây chiến (tức là "nổ súng trước"). Để đạt được mục đích đểu cáng ấy, bọn Tàu khựa dùng cái chiêu cũ rích là uy hiếp chúng ta đủ kiểu (đuổi bắt tàu cá của ngư dân VN, cho tàu thuyền xâm lấn hải phận VN đánh bắt hải sản, phá hoại công cuộc nghiên cứu khoa học của VN v.v...), cứ làm mãi như thế thì đến ông Bụt cũng phải tức khí lên chứ nói gì đến những người bình thường có lòng tự trọng? Khi tức không chịu nổi nữa thì... đem quân ra đánh đuổi chúng đi. Tất nhiên việc đuổi mấy thằng "cò con" ấy thì không khó, nhưng hậu quả là bọn đểu cáng có cớ để vu khống: 1 người bị thương nó bịa ra 20 người; 1 tàu cháy chúng phóng đại lên 4 tàu; thuyền ngư dân chúng bảo đấy là tàu nghiên cứu khoa học v.v... Và thế là chúng "buộc phải tự vệ" bằng cách đem tàu chiến hiện đại ra đọ súng với Việt Nam với cái cớ VN gây ra chiến tranh.
Hậu quả sẽ là:
- VN mất uy tín ngay với các nước ASEAN, chỗ dựa tinh thần của ta để khắc chế cái đểu cáng của Trung Quốc.
- Chiến tranh thì không ai thắng cũng chẳng ai thua, mà là tất cả đều mất. Ta chắc gì lấy lại được Hoàng Sa, mà không chừng mất luôn cả Trường Sa. Bấy giờ dân ta còn tin vào sự lãnh đạo của Trung ương nữa không?
- Giả sử sau chiến tranh, 2 quần đảo đều nát thì mục đích của VN rõ ràng không đạt được, mà TQ vẫn được tiếng là chỉ "kháng chiến chống lại sự hiếu chiến của VN", chúng vẫn yên vị trong Hội đồng Bảo an của Liên hợp quốc.
Cuối cùng thì ai thủ lợi? Trung Quốc chứ còn ai nữa?
Bạn đã nhận ra cái nguy hiểm của "nổ súng trước" chưa?
Nhưng tại sao chúng chưa "tạo ra" cái chúng muốn? Ấy là vì ta đã khôn khéo
QUỐC TẾ HÓA vấn đề biển Đông. Bây giờ TQ không chỉ đối mặt với VN mà là
với cả khối ASEAN + Nga + Mỹ, nên TQ không thể muốn làm gì thì làm.
Ta "nhịn" không phải ta chịu nhục, mà là để ta không rơi vào bẫy của bọn dã tâm ấy.

Bạn Sat_that (NCM.net) hỏi:


Muốn đánh địch phải hiểu rõ địch, các bác xem bọn Tàu Khựa mỵ dân thế này đây:


https://www.youtube.com/watch?feature=playe...p;v=I5mO3xNo88k

Mời các bác cho ý kiến!

Bạn Sat_That.
Không cần cái link của bạn, mọi người cũng đều biết bọn đểu cáng truyền đời ấy nói cái gì mà. Từ 2000 năm nay chúng vẫn chỉ có cái giọng điệu thảo khấu ấy thôi.
Tôi xin nói thêm rằng, lịch sử mấy nghìn năm của Trung Quốc là lịch sử của nội chiến triền miên và xâm lược. Trong suốt chiều dài lịch sử ấy, chỉ có 2 lần Trung Quốc thống nhất đất nước: đó là thời Tần Thủy Hoàng (238 - 210 tr.CN) và thời Mao Trạch Đông. Nhưng rất tiếc, bọn Tàu khựa có thể thống nhất đất nước nhưng lại không thể thống nhất lòng dân. Ngay bây giờ đây, tức tháng 5 năm 2011, chúng cũng đang phải bối rối dẹp loạn trong nước (khu tự trị Nội Mông). Nhưng để thế giới đừng dòm ngó vào cái nội tình rối ren ấy (giống như dòm ngó châu Phi), bọn bành trướng phải gây hấn ra bên ngoài để che đạy cái rối rắm bên trong.
Tại sao bọn Tàu khựa luôn phải gây hấn với Việt Nam?
Đó là:
1) Những nỗi nhục nhã đại bại của tổ tiên chúng khi xâm lược Việt Nam để lại trong lòng chúng những nỗi căm tức không bao giờ nguôi ngoai. Cả cái đất nước to bè bè như thế, chúng chinh phục được, nhưng chưa (và có lẽ KHÔNG) bao giờ khuất phục được Việt Nam nhỏ bé.
2) Từ đầu thế kỷ 13, vó ngựa quân Nguyên Mông tràn khắp lãnh thổ Trung Quốc và một loạt nước châu Âu. Trung Quốc rộng lớn thế, dân đông như kiến cỏ thế, mà phải chịu bó tay mất nước. Trong khi Việt Nam nhỏ bé của ta, 3 lần bọn Nguyên Mông từ Trung Quốc tràn xuống xâm lược thì cả ba lần đại bại. Việt Nam ta hãnh diện bao nhiêu thì bọn Tàu khựa cảm thấy nhục nhã bấy nhiêu. Chính vì lẽ đó mà chúng luôn cảm thấy ghen tức với Việt Nam.
3) Chưa bao giờ thằng Tàu nó muốn Việt Nam ta lớn mạnh cả, vì như thế thì chúng nó càng nhục nhã lắm. Cho nên chúng phải luôn tìm cách quấy phá ta. Bằng chứng cụ thể và nóng hổi đây:
* Năm 1972, ta đang dốc sức giải phóng miền Nam thì Trung cộng bắt tay với Mỹ để ngăn cản.
* Không thể ngăn cản ta giải phóng miền Nam, ngay sau 30 - 4 - 1975, bọn đểu cáng truyền đời ấy nuôi dưỡng bọn Pol Pot - Iêng Sary (chế độ diệt chủng Khmer Đỏ) chống phá ta từ biên giới Tây - Nam.
* Khi bọn Khmer Đỏ sụp đổ mà không đạt được ý đồ, bọn Tàu khựa xua quân xâm lược nước ta trên khắp tuyến biên giới chung ngày 17 - 2 - 1979, với quyết tâm "Sáng ăn vịt tiềm Bắc Kinh, trưa ăn phở Hà Nội và tối nhậu ở Saigon"(?). Nhưng khốn thay cho chúng, những bài học lịch sử đã được nhắc lại, rằng suốt 2 tháng trời, chúng không qua nổi cửa ải Lạng Sơn y như tổ tiên chúng ngày xưa vậy.
Thế là chúng phải cuốn xéo. Nỗi nhục này là rất khó nuốt trôi đối với chúng. Nên...
4) Chúng sẽ còn ganh ghét, căm tức Việt Nam ta dài dài vì những nỗi nhục nhã ngày càng chồng chất.
Vấn đề là bản chất của sự nhục nhã ấy. Vâng, chúng cố quên mà không quên
được, bởi tất cả đều do chúng tạo ra và chuốc lấy, chứ Việt Nam ta có xâm lược chúng bao giờ đâu?
Riêng tôi, tôi KHÔNG TIN BẤT CỨ LỜI PHÁT BIỂU NÀO của Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc trong cuộc đối thoại Shangri-La vừa rồi! Đó hoàn toàn là những lời thoạt nghe có vẻ nghiêm túc, nhưng thực chất nó hoàn toàn rỗng tuếch mà trong đó, TQ không hề cam kết điều gì cả. Lương Quang Liệt tiên sinh hoặc cũng là một cái đầu mang nặng tư tưởng sô-vanh như bao cái đầu khác ở Trung Nam Hải, hoặc cũng chỉ dám nói những gì đã được chỉ thị từ Bắc Kinh. Tóm lại, tại đối thoại Sangri-La lần này, ngài Lương cũng chỉ là cái "máy nói" của Bắc Kinh mà thôi.
Các bạn chỉ cần lưu ý 1 tí thì thấy ngay, những lời lẽ ngài Lương nói chẳng có gì mới, nó chỉ lặp đi lặp lại những gì nhà cầm quyền TQ vẫn nhai đi nhai lại mãi từ bao lâu nay rồi, rằng TQ cam kết duy trì hòa bình, rằng tình hình biển Đông vẫn ổn định v.v... Nhưng rồi bọn bành trướng ấy đã hành động như thế nào, ai cũng biết rồi đấy.
Rồi các bạn sẽ thấy, biển Đông vẫn thế, rằng TQ vẫn ngang ngược, rằng các nước liên quan vẫn "cực lực phản đối" y như cũ, rồi đâu vẫn hoàn đấy mà thôi.
Bộ mặt thật của TQ đã được phơi bày rõ ràng rồi đấy. Có ai còn thắc mắc gì nữa không?


Bạn Bằng Lăng Tím (NCM.net) nêu:

Lý Thường Kiệt:

Nam quốc sơn hà Nam đế cư
Tiện nhiên định phận tại thiên thư
Như hà nghịch lỗ lai xâm phạm
Nhữ đẳng hành khan thủ bại hư.

Nguyễn Trãi:

Việc nhân nghĩa cốt ở yên dân,
Quân điếu phạt chỉ vì khử bạo.
Như nước Việt ta từ trước,
Vốn xưng văn hiến đã lâu,
Sơn hà cương vực đã chia,
Phong tục bắc nam cũng khác.
Từ Triệu, Ðinh, Lý, Trần, gây nền độc lập
Cùng Hán, Ðường, Tống, Nguyên, hùng cứ một phương.
Dẫu cường nhược có lúc khác nhau,
Song hào kiệt đời nào cũng có.

Và Bác Hồ:

"Nước Việt Nam có quyền hưởng tự do và độc lập, và sự thật đã thành một nước tự do, độc lập. Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy".


Bạn Bằng Lăng Tím.
Tất cả những điều bạn nêu trên đây, với người Việt Nam mình thì không ai lạ lẫm gì. Nhưng với bọn bá quyền TQ, thực tình là chúng biết cả, thuộc cả, nhớ cả, và... chưa bao giờ chúng quên đâu.
Vấn đề là cái máu gây hấn, xâm lăng, lấn chiếm, uy hiếp, lấy thịt đè người, cả vú lập miệng em... của bọn bành trướng ấy nó là truyền thống ngàn đời KHÔNG BAO GIỜ THAY ĐỔI rồi bạn ơi.
Bạn để ý xem nhé: tất cả các nước có đường biên giới chung (cả trên bộ và trên biển) với TQ đều bị bọn TQ gây rối, luôn luôn trong tình trạng mất ổn định: Nga, Nhật, Ấn Độ, và cả Triều Tiên (TT) nữa. Mặc dù TT là... "em út trong nhà" với TQ nhưng vẫn bị TQ chơi đểu.
Chỉ có điều TT bây giờ há miệng mắc quai, chẳng dám nói gì TQ cả. Riêng VN ta, sau hơn 30 năm đàm phán đầy mưu lược, khéo léo, tự tin và cương quyết, đến năm ngoái mới khiến bọn Tàu khựa ký kết với ta hiệp định phân định biên giới trên bộ, nên mới tạm yên ổn về biên giới trên bộ. Tuti tôi xin nói thêm, nếu năm 1975, ta không cương quyết giải phóng miền Nam theo ý mình (là thực hiện theo Di chúc Bác Hồ), mà nghe lời tỉ tê ngon ngọt của TQ, thì bây giờ ta sẽ là "nước Triều Tiên" thứ 2 rồi.
Đúng là "hễ còn một tên xâm lược trên đất nước ta, thì ta còn phải tiếp tục chiến đấu quét sạch chúng đi" (Bác Hồ), nhưng với bọn đểu cáng truyền đời TQ thì vấn đề không đơn giản đâu bạn ạ.
Với kẻ vô nhân tính, mất nhân tâm, mặt dày như thớt, tim đen như chó mực
ấy thì phải rất khôn khéo, kiên trì và biết tận dụng thời cơ, bạn ạ. Chứ chỉ nói chuyện phải quấy với chúng thì chẳng ăn thua gì đâu.
Người Việt Nam mình có đủ những đức tính cần thiết ấy để đối phó với chúng đấy. Yên tâm!
Về Đầu Trang Go down
http://vn.360plus.yahoo.com/hocachu@ymail.com
Quãng Nhã

avatar

Tổng số bài gửi : 240
Hoạt Động : 323
Join date : 01/01/2010

Bài gửiTiêu đề: Re: LẠM BÀN CHUYỆN QUỐC GIA ĐẠI SỰ   Sat Jun 11, 2011 10:52 pm

Kẻ thù lớn nhất của chúng ta là bọn tham nhũng, hối lộ
Nếu như tự bỏ hay dẹp được Thì bọn bành trướng không là gì cả.
Về Đầu Trang Go down
TK

avatar

Tổng số bài gửi : 9196
Hoạt Động : 18889
Join date : 29/10/2009
Đến từ : Hà Nội, Việt Nam

Bài gửiTiêu đề: Re: LẠM BÀN CHUYỆN QUỐC GIA ĐẠI SỰ   Sat Jun 11, 2011 10:57 pm

Nếu tàu Trung Quốc hoặc bất cứ nước nào có hành động thù địch như bắn vào dân chúng của ta, chúng ta phải bắn lại. Chúng ta cố gắng tránh điều đó.

Eduardo Oban Jr. người đứng đầu lực lượng vũ trang Philippines, tại diễn đàn Manila Overseas Press Club hôm 9/6/2011

_________________
Sáng tạo làm cho những cái vô lý thành có lý!
Thiên tài làm cho những cái có lý thành vô lý!

Sưu tầm Internet của TK
Về Đầu Trang Go down
http://sites.google.com/site/tkintcol/
Tuti

avatar

Tổng số bài gửi : 1217
Hoạt Động : 1721
Join date : 08/11/2009
Đến từ : Quảng Ninh, Hải Phòng, Đồng Nai.

Bài gửiTiêu đề: Re: LẠM BÀN CHUYỆN QUỐC GIA ĐẠI SỰ   Sun Jun 12, 2011 6:50 am

'Việt Nam cần tỉnh táo trước khiêu khích của Trung Quốc'


"Trung Quốc đang thử thách, khiêu khích và chờ đợi sự
mất bình tĩnh của chúng ta. Thời gian tới Trung Quốc không dừng lại mà
sẽ còn tiếp tục có những hoạt động mạnh", nguyên trưởng ban biên giới
Chính phủ đánh giá.
> 'Trung Quốc đang sử dụng vỏ bọc bán quân sự trên biển Đông'
Tiến sĩ Trần Công Trục, nguyên Trưởng ban Biên giới Chính phủ trao đổi với VnExpress sau sự kiện Trung Quốc tiếp tục phá cáp trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam.

- Tại Đối thoại an ninh khu vực Shangri La vừa
qua, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc liên tục nhắc đến "hòa bình". Vậy
tại sao, vừa trở về, họ đã tiếp tục có hành động phá hoại tàu thăm dò
Viking 2 của Việt Nam?


- Dư luận trong nước và quốc tế vừa qua đã có tiếng
nói khá mạnh mẽ. Riêng tiếng nói chính thức Việt Nam rất cương quyết.
Các nước Philippines, Malaysia cũng thế. Về mặt nguyên tắc, Mỹ vẫn thể
hiện thái độ của mình, không từ bỏ lợi ích của mình ở Biển Đông. Nhưng
về mức độ, so với tuyên bố năm ngoái của Ngoại trưởng Mỹ Hillary
Clinton, tuyên bố của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Robert Gate không mạnh mẽ
bằng.

Trong khi đó, trước khi xảy ra vụ cắt cáp của tàu Bình
Minh 2 cũng như trước hội nghị Shangri La, các quan chức cấp cao Trung
Quốc đã có hàng loạt chuyến công du lobby ngoại giao để tạo thuận lợi
cho những hành động trên thực địa. Và với tuyên bố không đủ mạnh của các
bên dẫn đến việc Trung Quốc mạnh dạn phớt lờ dư luận.
* Clip tàu Viking II bị tàu Trung Quốc uy hiếp

- Với việc liên tiếp uy hiếp các tàu thăm dò dầu khí của Việt Nam, Trung Quốc đang muốn gì, thưa ông?

- Sự kiện tàu Trung Quốc phá cáp của Viking II ngày
9/6 là một bước trong loạt hành động của Trung Quốc trong việc tìm cách
cản phá việc thăm dò, khai thác dầu khí trong vùng đặc quyền kinh tế và
thềm lục địa Việt Nam. Điều này tôi có thể hình dung và phán đoán khi
xâu chuỗi các hành động đối với các nước trong khu vực. Chỉ trong vòng
nửa tháng, các tàu Trung Quốc từ hải giám, ngư chính đến tàu cá đã hai
lần ngang ngược xâm phạm vùng biển chủ quyền của Việt Nam để tấn công,
phá hoại cáp thăm dò trên các tàu thuộc Tập đoàn dầu khí quốc gia Việt
Nam. Bên cạnh đó, tàu Trung Quốc còn dùng súng uy hiếp ngư dân Việt Nam
và nhiều lần xâm phạm chủ quyền của Philippines.

Mục đích của họ không thay đổi về chiến lược đó là là
hành động để hiện thực hóa tham vọng đường lưỡi bò. Tuy nhiên, với hành
động cụ thể lần này, Trung Quốc tiếp tục thử thách phản ứng của Việt
Nam, thử thách các nước trong khu vực và cộng đồng quốc tế.

Với các hành động cụ thể vừa rồi với Bình Minh 02 và
Viking II, ý đồ trước mắt của họ là đánh vào kinh tế, quan hệ kinh tế và
sự hợp tác làm ăn giữa các công ty Việt Nam và các công ty nước ngoài,
phát lời cảnh báo với các đối tác đang, hoặc có ý định làm ăn với Việt
Nam. Họ đánh vào quan hệ kinh tế của Việt Nam với các nước. Đây là hành
động tính toán cực kỳ kỹ lưỡng.

Trong thời gian tới Trung Quốc không dừng lại mà sẽ
còn tiếp tục có những hoạt động mạnh hơn như tiến tới khoan thăm dò sau
khi đã phân lô trên Biển Đông, đặt giàn khoan trên biển. Tất cả là nhằm
hợp thức hóa yêu sách về chủ quyền trên biển.
Tàu Viking 2 của Việt Nam. Ảnh: PetroTimes.

- Trung Quốc biết rõ tàu thăm dò Viking 2 của Việt Nam có tàu bảo vệ, vì sao họ vẫn phá rối?

- Có nhiều lý do, nhưng dưới góc độ thực tế họ tính
toán tới lực lượng sức mạnh tại chỗ trong thời điểm đó. Khi hành động,
đối đầu trực diện thì họ tính tới sự bảo vệ của mình với tàu thăm dò.
Nếu sự bảo vệ không đủ, họ sẽ mạnh dạn quấy phá. Thứ hai là thời điểm
tiến hành, họ tính toán lúc thuận lợi nhất để cho tàu cá chạy vào khu
vực ta đang thăm dò.

Việc dẫn theo 2 tàu kiểm ngư, trong đó có tàu 311 có
trọng tải tới hơn 4.000 tấn chứng tỏ không hề ngẫu nhiên. Họ tính rất
kỹ, nấp dưới danh nghĩa dân sự nhưng tôi cho rằng đó là lực lượng quân
sự nấp dưới vỏ bọc dân sự, hành chính. Trung Quốc có sức mạnh, nhưng về
lý, về lẽ phải họ không có.

- Theo ông, Việt Nam cần có hành động và thái độ như thế nào sau tàu Viking 2 và tàu Bình Minh liên tiếp bị uy hiếp?

- Trung Quốc đang quấy phá, tạo ra sự tranh chấp, dựng
lên tranh chấp để cố chứng tỏ với thế giới rằng họ có lợi ích ở đây và
cần đàm phán với họ. Đấy là điểm cốt yếu chí tử của họ khi áp đặt ý chí
chủ quan nhưng không có cơ sở gì về đường lưỡi bò.

Trước những hành động cụ thể như trong vụ tàu Viking
II thì chúng ta nên biến tuyên bố về nguyên tắc - những gì mình nói với
thế giới - thành những việc làm cụ thể. Ví dụ như yêu cầu Trung Quốc bồi
thường; lập thủ tục hồ sơ để đưa ra cơ quan tài phán quốc tế và có
tiếng nói chính thức lên Liên Hợp quốc.

Chúng ta cũng cần nói rõ với các nước trong khu vực,
nói với các nước lớn có lợi ích trên Biển Đông. Tức là mình phải tiến
thêm một bước cụ thể hơn nữa chứ không chỉ có tuyên bố về nguyên tắc.
Ngư chính 311, một trong các tàu yểm trợ cho tàu cá
Trung Quốc trong vụ Viking II. Đây là tàu lớn nhất trong đội ngư chính
của Trung Quốc, được hoán cải từ một tàu chiến. Ảnh: China Daily

- Có ý kiến cho rằng, các nước ASEAN đang tự làm suy yếu mình vì không đưa ra tuyên bố chung trước những hành động gây hấn của Trung Quốc. Ông nghĩ sao?

- Từ trước tới nay Trung Quốc vẫn dùng chiêu bài "song
phương" đối với các nước ASEAN để đánh lẻ, bẻ từng chiếc đũa. Họ nhằm
vào từng nước để lôi kéo hoặc phá rối mối liên kết nội khối. Rõ ràng, họ
vẫn tiếp tục, không muốn đàm phán đa phương, quốc tế hóa. Nếu các quốc
gia ASEAN sơ hở, Trung Quốc sẽ lợi dụng.

Tôi cho rằng, sau hành động lần này của Trung Quốc,
với tư cách là một bên ký tuyên bố DOC, khối ASEAN cần có chung tiếng
nói đủ rắn mà không phải chờ tới cuộc họp thường kỳ nào. Một tuyên bố
chung là rất có ý nghĩa vào lúc này để nói lên ý chí, sự thống nhất của
khối. Chỉ với sự thống nhất, các nước lớn có mối quan tâm về an ninh khu
vực như Mỹ, Nga, Ấn Độ... mới có cách tiếp cận chính thức với những bất
ổn trên biển Đông.

- Nhiều ý kiến cho rằng, Việt Nam cần có hành động
cứng rắn hơn nữa trước sự xâm phạm chủ quyền của phía Trung Quốc. Quan
điểm của ông thế nào?


- Hành động của Trung Quốc là sự thử thách, khiêu
khích. Họ chờ đợi sự mất bình tĩnh của chúng ta. Thậm chí, có thể họ đã
tính đến việc mình không kiềm chế được và nổ súng trước vào các lực
lượng mang vỏ bọc dân sự của họ.

Trong lịch sử đấu tranh bảo vệ đất nước chúng ta đã có
những thời điểm tương tự như hiện nay. Trung Quốc đang thử thách lòng
kiên nhẫn, sự chịu đựng từ phía các lực lượng của Việt Nam. Chỉ cần mình
mất tỉnh táo, bình tĩnh, sử dụng vũ lực thì họ sẽ lấy cái cớ đó để tiến
hành các hoạt động ở mức độ quân sự.

Cái quan trọng nhất là chúng ta phải bình tĩnh, kiềm
chế, tiếp tục hành xử theo đúng quy định, thủ tục pháp lý. Nếu mình làm
đúng như vậy thì lẽ phải thuộc về mình, không có gì phải sợ.
"Tuyệt đối không dùng vũ lực. Tránh rơi vào cạm bẫy khiêu khích của họ". Ảnh: Nguyễn Hưng.

- Nếu các lực lượng mang vỏ bọc dân sự của họ tiếp tục phá hoại, chúng ta cần chuẩn bị cho tình huống tiếp theo như thế nào?

- Điều cần khẳng định đầu tiên là chúng ta nhất định
không được vì sự quấy phá, xâm phạm của Trung Quốc mà ngừng các hoạt
động bình thường trong vùng biển chủ quyền của mình. Nếu dừng lại, chúng
ta sẽ rơi vào thế yếu, tạo cớ cho Trung Quốc rêu rao trên các diễn đàn
thế giới cũng như với dư luận Trung Quốc về thứ chủ quyền mà họ vẽ ra.

Còn nếu họ tiếp tục phá, ta phải có cách ngăn cản theo
đúng thủ tục pháp lý. Ví dụ trong trường hợp Viking II thì các lực
lượng của Việt Nam hoàn toàn có quyền bắt giữ tàu cá, dẫn độ vào bờ, làm
đúng thủ tục và đưa ra xét xử tại tòa án. Công ước Luật biển 1982 đã
nói rõ điều đó, có điều phải tuyệt đối không dùng vũ lực. Tránh rơi vào
cạm bẫy khiêu khích của họ.


Nếu là Tuti, tôi sẽ hỏi thêm 1 câu nữa, rằng với tất cả những hành động ma quái, đớn hèn và không hề nghĩ đến chuyện phải quấy như thế này, Trung Quốc có còn xứng đáng là "đồng chí tốt, bạn bè tốt, láng giềng tốt" như họ vẫn rêu rao không?
Về Đầu Trang Go down
http://vn.360plus.yahoo.com/hocachu@ymail.com
ThachThao

avatar

Tổng số bài gửi : 555
Hoạt Động : 573
Join date : 09/12/2009

Bài gửiTiêu đề: Re: LẠM BÀN CHUYỆN QUỐC GIA ĐẠI SỰ   Sun Jun 12, 2011 7:15 am

Đâu ai coi TQ là bạn nữa đâu?
Về Đầu Trang Go down
Sponsored content
Bài gửiTiêu đề: Re: LẠM BÀN CHUYỆN QUỐC GIA ĐẠI SỰ   

Về Đầu Trang Go down
 
LẠM BÀN CHUYỆN QUỐC GIA ĐẠI SỰ
Về Đầu Trang 
Trang 1 trong tổng số 1 trang
 Similar topics
-
» Topic Những Câu chuyện Thiền của Mytutru
» Chuyến Xe Cuộc Đời
» Chuyện Chú Quậy
» Một Chuyện Tình Đẹp - khuyết danh
» CHUYẾN ĐÒ CHIỀU

Permissions in this forum:Bạn không có quyền trả lời bài viết
Nhất Chi Mai :: TUTI-
Chuyển đến 
Free forum | © phpBB | Free forum support | Liên hệ | Report an abuse | Free blog